BTW là gì trong tiếng Anh viết tắt của từ nào, giải thích ý nghĩa

BTW là gì trong tiếng Anh, viêt tắt của cụm từ nào, giải thích ý nghĩa By The Way trên Facebook và cách sử dụng cụm từ BTW hợp lý nhất. Bạn cũng muốn biết BTW phát âm như thế nào cho đúng. Đây là cụm từ nối câu, hoặc dùng để liên kết giữa các chủ đề không liên quan (hoặc ít liên quan) với nhau. Thường thì chúng ta dùng từ BTW để nói về một chủ đề mới, không phải trọng tâm của cuộc nói chuyện, nhưng bất chợt người nói nghĩ ra nên đề cập để tránh lỡ việc. Kiểu như cả một nhóm, hay 2 người đang nói về “A”, nhưng chợt nhớ ra chuyện “B” nên muốn nhắc nhở, hoặc nhờ vả, thì dùng từ “By The Way” cho đỡ vô duyên. Hãy cùng ChuyenNgu.Com tìm hiểu ý nghĩa từ “BTW” trong tiếng Anh là gì, được sử dụng như thế nào, cách phát âm ra sao.

BTW là gì trong tiếng Anh viết tắt của từ nào, giải thích ý nghĩa

BTW là gì trong tiếng Anh, trên Facebook, mạng xã hội?

BTW là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “By The Way”, dịch sang tiếng Việt là “Tiện thể”, “Nhân đây”, “Thêm nữa”…

  • Cách phát âm, đọc cụm từ By The Way tiếng Anh chuẩn là: /baɪ/-/ðiː/-/weɪ/
  • Cách phát âm, đọc cụm từ BTW tiếng Anh chuẩn là: /bi: ti: dʌblju:/

By The Way là cụm từ dùng để nối câu, được sử dụng để giới thiệu một chủ để mới bên cạnh chủ đề chính, nhằm cung cấp thêm thông tin hoặc với mục đích nào đó. Bạn hay nói “By The Way” khi muốn thêm một cái gì vào giữa chủ đề đang nói, đặc biệt là những gì vừa nghĩ đến, kiểu bất chợt nhớ ra.

  • I think we’ve discussed everything we need to – by the way, what time is it? (Tôi nghĩ chúng ta đã thảo luận về mọi thứ cần thiết, mà tiện thể cho tôi hỏi là mấy giờ rồi?)
  • Oh, by the way, my name’s Julie. (Oh, nhân tiện đây tôi xin giới thiệu tên tôi là Julie).

Bạn cũng có thể viết BTW trong email, hay bất kỳ văn bản mang tính thông dụng, không cần trịnh trọng, khi muốn viết thêm cái gì đó không mấy liên quan (hoặc có liên quan nhưng ít) tới chủ đề chính đang thảo luận, tất nhiên là ít quan trọng hơn so với chủ đề chính.

  • I hope you enjoyed your holiday in Florida – btw, can you recommend a good hotel? (Tôi vọng bạn đã có một kỳ nghỉ ở Florida thật vui vẻ – mà tiện thể nếu được thì bạn giới thiệu cho tôi ít khách sạn tốt được không?)

Ngoài ra, BTW có có các nghĩa khác, được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh như sau:

  • BTW: Between (Giới từ chỉ Vị trí ở giữa)
  • BTW: Back to work (Trở lại làm việc, hay dùng trong hòm mail)
  • BTW: Best to Worst (Xếp từ trên xuống dưới).

Từ lóng BTW rất được dân Tây, đặc biệt các bạn nói tiếng Anh, sử dụng nhiều trên Internet. Mọi người đều hiểu BTW = By The Way, một cụm từ liên kết rất phổ biến, nên viết tắt như vậy cho nhanh. Ngoài ra, có những vấn đề nhạy cảm, như nhờ vả ai đó làm gì, hoặc vay mượn tiền, mời tới dự một chuyện gì đó, thì chúng ta không thể đề cập ngay tới được. Bởi vậy, bạn sẽ phải nói một chủ đề khác, rồi dùng “By The Way” để “bẻ cua” sang vấn đề mình muốn “Nhân tiện đây” mà nói.

Nhưng chủ yếu, từ BTW được dùng để “đính kèm” chủ đề phủ, khi hai bên đang đề cập tới vấn đề chính. Mượn “By The Way” để biểu lộ những vấn đề mà mình vừa nghĩ ra, bất chợt nhớ tới, để chen ngang vào câu chuyện, nên có từ nối “BTW” cho lịch sự. Ý nghĩa của BTW trong tiếng Anh chủ yếu là như ChuyenNgu.Com đã giải thích ở trên, bạn nên sử dụng linh hoạt, tránh lạm dụng vì dễ trở nên “vô duyên”.