Cách dùng thì quá khứ đơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất có ví dụ minh họa

Cách dùng thì quá khứ đơn trong tiếng Anh là để diễn tả những hành động, sự việc đã diễn ra và chấm dứt ở quá khứ. Chúng ta thường rất dễ nhầm lẫn cách dùng thì quá khứ đơn với các thì khác như hiện tại hoàn thành, quá khứ tiếp diễn. Một đặc điểm dễ nhận thấy, và bạn phải đặc biệt ghi nhớ khi áp dụng quá khứ đơn, là trong câu phải xác định rõ thời gian diễn ra hành động, sự việc đó.

Cách dùng thì quá khứ đơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất có ví dụ minh họa

Chúng ta dùng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động đã xảy ra dứt điểm tại thời gian xác định trong quá khứ mà không còn xảy ra hoặc ảnh hưởng tới hiện tại. Thực tế, hành động này đã kết thúc trong quá khứ, nên cần có thời điểm cụ thể trong câu, vì nếu không thì rất có thể hành động sẽ còn diễn ra tới hiện tại, mà như vậy lại phải chia ở hiện tại hoàn thành. Dưới đây, ChuyenNgu.Com sẽ giúp bạn hiểu khi nào thì nên dùng thì quá khứ đơn.

1. Cách dùng thì quá khứ đơn  Simple Past  trong tiếng Anh

A. Chúng ta sử dụng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động đã xảy ra và chấm tại một thời điểm xác định trong quá khứ.

Ví dụ:

  • We bought a bicycle last Sunday (Chúng tôi mua một chiếc xe đạp vào tháng Chủ Nhật tuần trước. Hành động mua đã kết thúc ở quá khứ, với thời gian xác định).

B. Cách dùng quá khứ đơn là để diễn tả một hành động đã xảy ra và chấm dứt ở quá khứ, nhưng thời điểm không xác định rõ mà chỉ biết chung chung là ở khoảng thời gian, thời điểm nào đó.

Ví dụ:

  • He stayed in London for 3 weeks (Chúng tôi đã ở London 3 tuần. Việc ở lại này đã diễn ra trong quá khứ, nhưng ngày tháng không xác định rõ, chỉ biết là trong khoảng 3 tuần chung chung).

C. Sử dụng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động thường làm, thói quen trong quá khứ, nhưng hiện tại thì không còn làm nữa. Hoặc hành động chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ.

Ví dụ:

  • I always visited my friends in weekend (Tôi luôn tới thăm bạn bè vào cuối tuần. Nhưng đó là trong quá khứ, hiện tại thì không còn duy trì thói quen đó nữa.)
  • I never smoked (Tôi chưa bao giờ hút thuốc. Đó là trong quá khứ, hiện tại thì người này có thể đã hút thuốc rồi).
  • He often played tennis on Saturday (Anh ấy thường thi đấu Tennis vào thứ Bảy)

D. Cách dùng quá khứ đơn để diễn tả những hành động xảy ra kế tiếp nhau trong quá khứ, thường dùng để thuật lại một câu chuyện nào đó ở quá khứ.

Ví dụ:

  • I went to the park, played badminton and talked with my friend (Tôi đi tới công viên, chơi cầu lông và nói chuyện với bạn bè. Chuỗi hành động diễn ra liên tiếp trong quá khứ, đã chấm dứt rồi).
  • He came home, turned on the air conditioner and opened the TV (Anh ta trở về nhà, bật điều hòa và mở TV ra xem).

E. Cách dùng thì quá khứ đơn để diễn tả hành động xen ngang vào một hành động đang diễn ra trong quá khứ. Hành động đang diễn ra được chia ở quá khứ tiếp diễn, còn hành động chen ngang được chia ở quá khứ đơn.

Ví dụ:

  • When I was having a shower, the door suddenly opened (Khi tôi đang tắm, cánh cửa bất ngờ mở ra. Hành động cánh cửa mở ra được chia ở quá khứ đơn, tức hành động chen ngang, còn hành động tắm là quá khứ tiếp diễn).

F. Chúng ta còn sử dụng thì quá khứ đơn trong câu điều kiện loại II

Câu điều kiện loại 2 để nói về hành động, sự việc Không Thể xảy ra ở hiện tại nếu có điều kiện If. Và mệnh đề điều kiện sau If sẽ sử dụng quá khứ đơn, mệnh đề chính dùng động từ nguyên mẫu.

Công thức câu điều kiện loại 2: [If + thì quá khứ đơn], [would + động từ nguyên mẫu]

Ví dụ:

  • If I  won the lottery, I would give you 2 million USD (Nếu trúng số độc đắc, tôi sẽ tặng bạn 2 triệu USD. Việc “Tôi” trúng số độc đắc gần như là điều không thể).
  • If I was her, I would love him (Nếu tôi là cô ấy, tôi sẽ yêu anh ta ngay. Việc “tôi là cô ấy” hoàn toàn không xảy ra).

Những cách dùng thì quá khứ đơn mà ChuyenNgu.Com trình bày ở trên, chung quy lại có điểm chung là diễn tả hành động đã diễn ra trong quá khứ và đã chấm dứt trong quá khứ mà không còn tiếp diễn tới hiện tại. Vì thế, phần lớn trong câu quá khứ đơn sẽ có trạng từ chỉ thời gian tại một thời điểm nào đó ở quá khứ. Nhưng nhiều lúc, thời gian có thể được hiểu trong ngữ cảnh, hoặc dựa trên kiến thức lịch sử. Mọi người nên sử dụng quá khứ đơn cho phù hợp, để tránh nhầm lẫn với các thì khác trong tiếng Anh.