RIP là gì trong tiếng Anh, ý nghĩa từ viết tắt R.I.P là Rest In Peace

RIP là gì trong tiếng Anh, nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ R.I.P viết tắt của ‘Rest In Peace’ xuất hiện trong các bia mộ, lời chia buồn. Ngày nay, từ RIP vừa là lời chia buồn với người có thân nhân quá cố, mà còn tỏ lòng xót thương cho người đã khuất, mong linh hồn họ sớm yên giấc ngàn thu. Trên bia mộ ở các nước phương Tây, thường khắc dòng chữ RIP hoặc R.I.P.

RIP là gì trong tiếng Anh, ý nghĩa từ viết tắt R.I.P là Rest In Peace

Tuy nhiên, chúng ta còn thấy xuất hiện trên mạng xã hội từ RIP trong nhiều trường hợp. Ví dụ như “RIP nick Facebook”, hay trong các vụ tai nạn, sự cố đơn giản mà không gây ra án mạng, vẫn thấy các bình luận “RIP thí chủ”. Chưa kể ở lĩnh vực công nghệ, RIP còn là một giao thức định tuyến nữa. Nhưng ở đây, ChuyenNgu.com chỉ tập trung ở nghĩa RIP là gì trong tiếng Anh, viết tắt của từ nào và nguồn gốc xuất xứ, cách dùng ra sao.

RIP là gì trong tiếng Anh?

RIP hay R.I.P là từ tiếng Anh viết tắt của cụm từ “Rest In Peace”, phát âm thành /,a:rai’pi:/, đọc tiếng Việt là “ríp”, trong đó:

  • Rest /rest/ có nghĩa là “Nghỉ ngơi”.
  • In có nghĩa là “trong”.
  • Peace /pi:s/ có nghĩa là “Hòa bình, yên tĩnh”.

Từ RIP có nghĩa là “Yên giấc ngàn thu, An nghỉ, Xin chia buồn”, cụm từ thường được khắc trên bia mộ người đã khuất, hoặc xuất hiện như một lời chia buồn, tưởng niệm những người đã qua đời. Ý nghĩa của từ RIP là mong cho linh hồn người quá cố sớm yên nghỉ, được hưởng sự thanh thản, thứ mà cuộc đời này không mang lại.

Bởi chúng ta thường quan niệm “Cuộc đời là bể khổ”, nên chỉ có cái chết mới giúp chúng ta thoát khỏi những khổ cực trần gian. Theo tín ngưỡng của người công giáo, thì sau khi mất, linh hồn sạch tội sẽ lên trời hưởng tôn nhan Thiên Chúa, là hạnh phúc tột cùng nơi thiên đàng.

R.I.P – Rest In Peace có nguồn gốc từ tiếng Latinh, là “Requiescat in pace” hoặc “Requiescant in pace”, cũng mang nghĩa “Yên nghỉ”, sớm siêu thoát ở thế giới bên kia.

Ngoài ra, Rip trong tiếng Anh còn có nghĩa khác (không viết hoa toàn bộ), “rip” ở trường hợp này phát âm là /rip/, có nghĩa là “xé toạc ra, rách thủng”. Ví dụ “rip a piece of cloth in two” – “xé tấm vải làm đôi”.

Ý nghĩa RIP trên Facebook

Trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo thì chủ yếu từ RIP cũng có nghĩa tương tự như ChuyenNgu.Com đã giải thích ở trên. Là chỉ sự chia buồn với gia đình ai đó, một lời cầu nguyện để linh hồn người quá cố sớm yên nghỉ, hưởng cuộc sống vĩnh hằng.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng còn mở rộng ý nghĩa từ R.I.P rộng hơn là nói về người quá cố. Ví dụ, như một ai đó đăng ảnh anh lái xe bị công an giao thông thổi còi, thì sẽ có bình luận chia buồn rằng “RIP cụ tháng nay lại âm lương”.

Chưa kể, nhiều bạn thắc mắc Rip nick Fb nghĩa là gì? Chúng ta sử dụng Facebook chỉ là “mượn” tài nguyên của người khác, ở đây là công ty Facebook của Mỹ, nên nếu vi phạm chính sách của họ thì sẽ bị xóa tài khoản. Rồi có cả dịch vụ rip nick Facebook, tức báo cáo (report) tài khoản vi phạm chính sách để Facebook khóa nick đó.

Hiểu được ý nghĩa R.I.P là gì trong tiếng Anh rất quan trọng, vì đó là nghĩa chung nhất để suy diễn ra các nghĩa khác. Phổ biến nhất, RIP là viết tắt của “Rest In Peace” tức là lời cầu nguyện cho ai đó “Yên giấc ngàn thu”, sớm “An nghỉ” ở thế giới bên kia. Bởi giữa nỗi buồn mất người thân thì mọi từ ngữ hoa mỹ cũng trở nên thừa thãi. Vì thế, người phương Tây chỉ cần dùng một từ “R.I.P” để chia buồn với họ, đồng thời mong người quá cố “Yên nghỉ”.